รู้จัก CBD ในอาหารและเครื่องดื่ม เครื่องปรุงอาหารยุคใหม่เปี่ยมสรรพคุณ

คุกกี้ บราวนี่ เจลลี่ เค้ก ชา ไอติม คือเมนูอาหารผสม CBD (Cannabidiol) จากกัญชา-กัญชงที่ทั่วโลกนิยม เมนูกัญชาเหล่านี้มีขายทั่วไปในประเทศที่อนุญาตให้นำกัญชามาใช้ประกอบอาหาร เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ประเทศไทยก็เริ่มปลดล็อกให้นำชิ้นส่วนของกัญชงที่มีสาร THC หรือ ‘สารมึนเมา’ ต่ำ มาใช้ในการทำอาหารได้ ปัจจุบันเราจึงสามารถซื้ออาหารกัญชงได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

หลายท่านอาจจะสงสัยว่า CBD คืออะไร และมีประโยชน์ยังไง CBD เป็นสารจากกัญชา-กัญชงที่ให้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดยไม่ส่งผลให้เกิดอาการมึนเมาเหมือน THC ในปัจจุบัน WHO (World Health Organization) รายงานว่า CBD ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง และยังช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการต่างๆ เช่น โรคเครียด นอนไม่หลับ กล้ามเนื้ออักเสบ พาร์กินสัน และอัลไซเมอร์ คุณสมบัติเหล่านี้เองที่ทำให้มีการนำ CBD มาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหาร เพื่อมอบสรรพคุณให้ผู้บริโภค

ประเทศต่างๆ เช่นสหรัฐอเมริกาหรือประเทศในยุโรป มักปรุงอาหารกัญชา-กัญชงด้วย CBD 2 รูปแบบ แบบแรกคือการใส่น้ำมัน CBD ซึ่งสกัดมาจากดอกกัญชา-กัญชงโดยตรง แบบที่สองคือการเพิ่มใบของกัญชงเข้าไปในขั้นตอนการทำอาหาร เพื่อให้สาร CBD ซึมซับจากใบกัญชาสู่อาหารอย่างเป็นธรรมชาติ

เมื่อซึมสู่อาหาร สาร CBD จะทำงานเหมือนน้ำมันมะกอก เข้าไปต่อเติมรสชาติและให้กลิ่นหอมของสมุนไพร ส่งผลให้อาหารกลมกล่อมมากขึ้นด้วยกลิ่นกัญชา ที่แตกต่างจากน้ำมันมะกอกคือ CBD ให้สรรพคุณรักษาดังที่กล่าวไว้ข้างต้น CBD จึงเป็นเครื่องปรุงเพิ่มรสชาติที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของเรา

ในปัจจุบันกฎหมายประเทศไทยกำหนดให้ใช้ชิ้นส่วนที่ไม่ใช่ส่วนยอดและดอกจากต้น ‘กัญชง’ (พืชที่ให้สาร THC ต่ำกว่า 1%) ในการปรุงอาหารเท่านั้น กัญชงที่นำมาใช้ในการปรุงอาหารจึงต้องเป็นสายพันธุ์ที่สามารถควบคุมปริมาณสารต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนดอย่างเคร่งครัด

GTG ใช้เวลากว่า 2 ปี เพื่อศึกษาวิจัยกลวิธีการปลูกและควบคุมคุณภาพที่ดีที่สุดของกัญชง จนสามารถเพาะพันธุ์กัญชงสายพันธุ์ ‘Raksa’ ซึ่งถือเป็นกัญชงสายพันธุ์ไทยที่ให้ปริมาณ CBD มากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก (15.8%) และมี THC ต่ำกว่า 0.2% ส่วนใบแห้งและใบสดจะมี CBD ถึง 2% และ THC ต่ำถึง 0.019% ผ่านการควบคุมปริมาณสารต่างๆ ให้คงที่อย่างแม่นยำ เหมาะแก่การนำไปปรุงอาหารและเครื่องดื่มหน้าร้านและแจ้งจดทะเบียนสินค้ากับอย.ได้อย่างถูกกฎหมาย

cbdfood cbd raksa
ดอกรักษา

กัญชงสายพันธุ์ ‘Raksa’ ถูกนำมาใช้ใน GTG Cafe คาเฟ่กัญชาสไตล์ห้องแล็บที่รังสรรค์เมนูเครื่องดื่มและอาหารจากกัญชง นอกจากนั้นยังถูกนำไปใช้ในน้ำชากัญชาของ Chanabis และไอศกรีมกัญชาของ Hemp Ice Cream เพื่อถ่ายทอดประโยชน์ของกัญชงให้แก่สังคมไทยในวงกว้าง

ที่มาและงานวิจัย
who.int/medicines/access/controlled-substances/5.2_CBD.pdf
pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28232276/
pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27285147/
pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28861514/

ติดตาม GTG ได้ที่
Website – www.gtg.co.th/news/
Facebook – facebook.com/GTGTHAILAND
Instagram – www.instagram.com/gtgthailand/
#gtgthailand